Theo một nghiên cứu từ Scotland trình bày tại ESMO GI 2021, việc tiếp xúc với thuốc kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng khởi phát sớm (CRC).

Sarah Perrott, một sinh viên y khoa tại Đại học Aberdeen, Scotland, Vương quốc Anh và các đồng tác giả cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy kháng sinh có thể có vai trò trong việc hình thành khối u ruột kết ở tất cả các nhóm tuổi, đặc biệt là ở những người dưới 50 tuổi.

Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu bệnh chứng lồng ghép này đã sử dụng dữ liệu chăm sóc ban đầu của Scotland để xác định 7.903 bệnh nhân được chẩn đoán mắc CRC trong giai đoạn 1999–2011 và so khớp họ với 30.418 đối chứng. Tổng cộng có 445 trường hợp CRC được chẩn đoán ở những người <50 tuổi. Các nhà nghiên cứu cũng xác định các đơn thuốc kháng sinh uống và phân loại chúng theo nhóm thuốc và tác dụng kỵ khí / không kỵ khí, với tổng thời gian tiếp xúc với kháng sinh được phân loại là 0, 1–15, 16–60 và> 60 ngày. 45% bệnh nhân được kê đơn thuốc kháng sinh. 

Phơi nhiễm kháng sinh có liên quan đáng kể với việc tăng nguy cơ CRC, với nguy cơ đặc biệt mạnh ở những bệnh nhân <50 tuổi (CRC khởi phát sớm; tỷ lệ chênh lệch đã điều chỉnh [ adj OR], 1,49, 95% khoảng tin cậy [CI], 1,07–2,07 ; p = 0,018) so với những người ở độ tuổi  50 năm ( adj OR, 1,09, 95 phần trăm CI, 1,01-1,18; p = 0,029). [ESMO GI 2021, tóm tắt SO-25]

Nguy cơ ung thư đại tràng gần tăng lên khi tiếp xúc với kháng sinh nhưng chỉ ở những bệnh nhân <50 tuổi ( adj OR, 3,78, 95% CI, 1,60–8,92; p = 0,002) và không ở những bệnh nhân  50 tuổi ( adj OR, 0,89 , KTC 95 phần trăm, 0,72–1,11; p = 0,315).

Hầu hết các nhóm kháng sinh không liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư ruột kết, trực tràng hoặc ruột kết xa, bất kể nhóm tuổi. Tuy nhiên, một số nhóm nhất định có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư đại tràng gần ở bệnh nhân dưới 50 tuổi, cụ thể là quinolon ( adj OR, 7,47, 95% CI, 1,40–39,94; p = 0,019) và sulfonamides / trimethoprim ( adj OR, 4,66 , KTC 95 phần trăm, 1,66–13,09; p = 0,003).

Ung thư trực tràng chỉ liên quan đến việc tiếp xúc với kháng sinh không kỵ khí ở những người <50 tuổi ( adj OR, 1,70, 95% CI, 1,06–2,74; p = 0,029).

Các tác giả cho biết: “Có một số bằng chứng hạn chế về mối quan hệ phản ứng phơi nhiễm tích cực giữa việc sử dụng kháng sinh và [CRC], ngoại trừ ung thư đại tràng gần ở nhóm trẻ (p trend = 0,004),” các tác giả cho biết. 

Bệnh nhân nhỏ tuổi: Một nhóm phụ chính

Các tác giả lưu ý: “Kể từ cuối những năm 1980, tiêu thụ kháng sinh toàn cầu và tỷ lệ CRC ở những người <50 tuổi đã tăng vọt. Perrott cho biết: “Đồ ăn vặt, đồ uống có đường, béo phì và rượu có thể là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng đó, nhưng dữ liệu của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh dùng thuốc kháng sinh không cần thiết, đặc biệt là ở trẻ em và thanh niên.

“Các bác sĩ ít có khả năng điều tra một bệnh nhân có cảm giác khó chịu ở bụng vì ung thư ruột kết nếu họ ở độ tuổi 30 so với khi họ ở độ tuổi 70, và những bệnh nhân trẻ hơn không đủ điều kiện để tầm soát ung thư ruột. Do đó, bệnh ung thư của họ thường được chẩn đoán ở giai đoạn sau, khi đó khó điều trị hơn ”, Giáo sư Alberto Sobrero đến từ Ospedale San Martino, Genoa, Ý, người không liên kết với nghiên cứu, nhận xét. 

Thuốc kháng sinh có liên quan như thế nào?

Các tác giả cho biết những thay đổi trong cấu trúc vi sinh vật đường ruột và sự đa dạng do tiếp xúc với kháng sinh có liên quan đến CRC ở người lớn tuổi.

“Bây giờ chúng tôi muốn tìm hiểu xem liệu có mối liên hệ giữa việc sử dụng kháng sinh và những thay đổi trong hệ vi sinh vật có thể khiến ruột kết dễ bị ung thư hơn, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi hay không,” tác giả cao cấp, Tiến sĩ Leslie Samuel từ Bệnh viện Hoàng gia Aberdeen, NHS Grampian, đóng góp. Aberdeen, Vương quốc Anh.

“Đó là một tình huống phức tạp như chúng ta biết rằng hệ vi sinh vật có thể nhanh chóng trở lại trạng thái trước đó ngay cả khi ruột đã được thông ra ngoài để thực hiện một quy trình chẩn đoán như nội soi. Samuel nói.

Sobrero lưu ý: “Còn quá sớm để nói liệu việc sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh có thể là một yếu tố gây bệnh hay không và chúng ta cần hiểu thêm về vai trò có thể có của hệ vi sinh vật trong ung thư ruột trước khi chúng ta xem xét tác động của thuốc kháng sinh đối với hệ vi khuẩn đường ruột.

“[Những kết quả này] nhắc nhở chúng ta rằng không nên sử dụng thuốc kháng sinh trừ khi chúng thực sự cần thiết, và chúng ta không thể loại trừ khả năng việc sử dụng kháng sinh không cần thiết có thể khiến mọi người tăng nguy cơ ung thư,” ông nói thêm.